Tết đoan ngọ 5/5 chuẩn bị những gì?

Tết đoan ngọ 5/5 chuẩn bị những gì?

Tết đoan ngọ 5/5 chuẩn bị những gì?

» Tết Đoan Ngọ sắp đến rồi một ngày lễ quan trọng diễn ra 5/5 âm lịch Không chỉ là ngày lễ truyền thống đơn thuần, dịp Tết này còn mang trong mình nhiều câu chuyện và ý nghĩa rất hay 

» Ở Việt Nam dịp tết còn được gọi dưới cái tên dân dã là “Tết giết sâu bọ”. Không chỉ riêng ở Việt Nam hay Trung Quốc mà ở Triều Tiên, Hàn Quốc cũng có Tết Đoan Ngọ. Vì vậy dịp này thực chất là một phong tục lễ tết Á Đông gắn liền với quan niệm về sự tuần hoàn của thời tiết trong năm.

» Tết Đoan Ngọ ngày mùng 5 tháng 5 năm 2023 (Âm lịch) sẽ rơi vào thứ năm ngày 22/6/2023 (Dương lịch). Tính từ ngày 29/5/2023 còn 24 ngày nữa sẽ đến ngày tết đoan ngọ.

Tết đoan ngọ 5/5 chuẩn bị những gì?

Nguồn gốc của ngày Tết Đoan Ngọ:

» Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết Đoan Dương được tổ chức vào giờ Ngọ ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch hằng năm.

» Đoan có nghĩa là mở đầu Ngọ là khoảng thời gian từ 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều, ăn tết Đoan Ngọ là ăn vào buổi trưa. Đoan Ngọ tức là lúc mặt trời bắt đầu ngắn nhất, ở gần trời đất nhất.

» Ở Việt Nam Tết Đoan Ngọ còn được gọi với cái tên khá dân dã là “Tết giết sâu bọ”. Hiểu đơn giản đây chính là ngày phát động bắt sâu bọ tiêu diệt bớt các loài sâu bệnh gây hại cho cây trồng.
 

Tết đoan ngọ 5/5 chuẩn bị những gì?

Tết đoan ngọ 5/5 cúng những món gì:

» Theo truyền thống mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ gồm các loại trái cây như:  Vải, mận, rượu nếp, bánh gio (bánh ú tro, bánh tro), hương, hoa, vàng mã tùy vào văn hóa, phong tục của từng miền. Cơm rượu nếp trắng cũng là món ăn không thể thiếu trong mâm cúng của người dân miền Bắc. 

» Quả mân và quả vải là loại quả phổ biến nhất trong mâm cúng ngày tết đoan ngọ

Tết đoan ngọ 5/5 chuẩn bị những gì?

» Rượu nếp nếp cẩm là thứ không thể thiếu vào ngày Tết Đoan Ngọ. Theo quan niệm từ xưa của ông bà ta bộ phận tiêu hóa của con người thường có các loại ký sinh gây hại, chúng thường nằm sâu trong bụng nên không phải lúc nào cũng tiêu diệt được.

Tết đoan ngọ 5/5 chuẩn bị những gì?

+ Chỉ vào ngày 5 tháng 5 Âm lịch các loại ký sinh này thường ngoi lên chúng ta mới có thể tận dụng để loại bỏ chúng bằng cách ăn những thức ăn có vị chua, cay, chát, trong đó nổi bật nhất là rượu nếp hay nếp cẩm. Đặc biệt nếu thưởng thức món rượu này vào buổi sáng, ngay khi thức dậy thì càng hiệu nghiệm.

Tết đoan ngọ 5/5 chuẩn bị những gì?

» Bánh tro là loại bánh có màu vàng đậm, được làm từ gạo nếp ngâm cùng với nước tro của các loại cây khô, sau đó gói trong lá chuối rồi đem luộc.

Tết đoan ngọ 5/5 chuẩn bị những gì?

» Với mong muốn “tiêu diệt sâu bệnh” bên trong cơ thể, người ta thường lựa chọn các loại quả có vị chua như mận, xoài xanh… và ăn chúng vào buổi sáng ngay sau khi thức dậy.

Tết đoan ngọ 5/5 chuẩn bị những gì?

» Chè trôi nước là món ăn không thể thiếu vào ngày Tết Đoan Ngọ của người miền Nam. Những viên chè làm từ bột nếp, bên trong có nhân đậu xanh, ăn kèm với nước cốt dừa có vị man mát, thơm ngon.
Nguồn gốc Tết Đoan Ngọ ở Việt Nam.

Tết đoan ngọ 5/5 chuẩn bị những gì?

 

♥ Đối với người Việt dịp tết đoan ngọ 5/5 lại là một ngày lễ có ý nghĩa hoàn toàn khác. Theo tài liệu từ Ban Tôn Giáo Chính Phủ cho biết ngày xưa vào một mùa vụ thành công và bội thu nông dân ăn mừng vì trúng mùa nhưng sâu bọ năm ấy lại kéo đến phá nát mọi thứ.

+ Nhân dân lo lắng chẳng biết làm thế nào để giải trừ được nạn sâu bọ này, bỗng nhiên có một ông lão từ xa đến xưng là Đôi Truân. Ông chỉ cho dân chúng mỗi nhà lập một bàn cúng gồm bánh tro, trái cây, sau đó ra trước nhà mình vận động thể dục. Mọi người làm theo thì chỉ một lúc sau, sâu bọ đàn lũ té ngã rã rượi. Và thế cứ vào ngày này nông dân lại lập bàn cúng để giải trừ sâu bọ, từ đó ngày 5/5 âm lịch là ngày “Tết diệt sâu bọ” và còn gọi là “Tết Đoan Ngọ” vì giờ cúng thường vào giữa giờ Ngọ.

Tết đoan ngọ 5/5 chuẩn bị những gì?

+ Bên cạnh ý nghĩa tiêu diệt sâu bọ phá hoại mùa màng thì người Việt còn cho rằng đây là dịp để giải trừ bệnh tật trong thời điểm giao mùa.

» Có thể nói Tết Đoan Ngọ là Tết giữa năm, trước là tưởng nhớ tổ tiên cầu mong mùa màng bội thu không bị sâu bọ phá hoại, sau là ước mong chữa bệnh, cầu sức khỏe. Nó đã gắn với tín ngưỡng của cả cộng đồng, trở thành một lễ Tết truyền thống. 

mot tet Doan ngo day yeu thuong, se chia giua dai dich covid-19 hinh anh 1

Tết đoan ngọ 5/5 chuẩn bị những gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0944.566.331