Nhựa PP là gì nhựa PP có an toàn không?

Nhựa PP là gì nhựa PP có an toàn không?

 

Nhựa PP có tính bền nhiệt cao nhất, khả năng chịu nhiệt cao lên tới 130 – 170 độ C.

1. Nhựa PP là từ viết tắt của Polypropylen là một loại polymer có độ bền cơ học cao

 ✦ Đặc điểm nhận dạng của nhựa PP là những sản phẩm nhựa màu trắng trong suốt, không màu, không mùi, không vị và không độc.

 ✦ Nhựa PP có thể được pha trộn thêm các hạt tạo màu để tạo ra các thành phẩm có màu sắc bắt mắt hơn cho tiêu dùng.

 ✦ Các sản phẩm từ nhựa PP có độ bóng bề mặt tốt, với khả năng chống thấm nước và thấm khí, không dễ bị oxy hóa hay ảnh hưởng bởi các loại khí khác, hơi nước hay dầu mỡ

 ✦ Nhựa PP thường được tận dụng làm các loại hộp, hũ, can, bình đựng, bao bì… được sử dụng phổ biến trong đời sống sinh hoạt thường ngày của con người.

 ✦ Trong các loại nhựa thường gặp thì nhựa PP có tính bền nhiệt cao nhất, tức khả năng chịu nhiệt cao, với giới hạn nhiệt lên tới 130 – 170 độ C.

 ✦ Qua giới hạn nhiệt này, nhựa PP sẽ bị nóng chảy hoặc gây cháy khi bị đốt, khi đốt chúng có mùi như mủ cao su, với ngọn lửa tạo thành màu xanh, dòng chảy dẻo.

 ✦ Để an toàn các nhà sản xuất khuyến khích không nên để các sản phẩm từ nhựa PP tiếp xúc với nhiệt độ cao và liên tục.

✦ Nhựa PP có thể sử dụng hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng, nhưng bạn chỉ nên quay nó từ 2 – 3 phút trong lò để giữ an toàn.

Nhựa PP là những sản phẩm nhựa màu trắng trong suốt, không màu, không mùi, không vị và không độc.

 ✦ Với độ bền cơ học và tính an toàn ứng dụng cao, nhựa PP được sử dụng rất phổ biến trong đời sống của con người với nhiều sản phẩm quen thuộc:

 ✦ Dùng làm bao bì 1 hoặc nhiều lớp để tăng tính chống thấm khí, hơi nước, tạo khả năng in ấn cao, tạo độ bóng cao và dễ xé rách để mở bao bì (do có tạo sẵn một vết đứt).

 ✦ Tạo thành sợi, dệt thành bao bì đựng lương thực, ngũ cốc có số lượng lớn.

 ✦ Sản phẩm làm nhựa PP như chai đựng nước, bình sữa cho bé, hộp bảo quản thực phẩm, đồ chơi cho bé… bởi chất liệu nhựa vô cùng an toàn.

 ✦ Một trong những điểm nhận biết của các sản phẩm sử dụng chất liệu PP chính là hình tam giác cân với số 5 bên trong được in trên thành phẩm.

2. Nhựa PP có an toàn không

✦ Trên thế giới hiện nay người ta chia nhựa thành bảy loại với ký hiệu mã số từ 1 đến 7.

✦ Trong số bảy loại nhựa này, chỉ có nhựa số 1 (PET), số 2 (HDPE) và số 5 (PP) là được phép tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

✦ Trong đó nhựa PET chỉ được dùng một lần. Chỉ có nhựa HDPE và PP là có thể tái sử dụng nhiều lần cũng như có thể tái chế.

✦ Được khẳng định bởi những tổ chức uy tín trên thê giới, nhựa PP được đánh giá là tuyệt đối an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng.

➤ Hạt nhựa PP nguyên chất không hề chứa chất độc hại. 

Những vật dụng đựng thực phẩm của bạn có ghi ký hiệu PP thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

3. Ứng dụng của nhựa PP trong đời sống sinh hoạt

Trong đại gia đình các loại nhựa cơ học, thì nhựa PP được giới chuyên môn đánh giá cao về độ an toàn, giá thành cũng như các cấu trúc nổi bật về mặt cơ học. Bởi thế, nhựa Polypropylen đang được ứng dụng rộng rãi trong việc sản xuất đồ gia dụng cũng như các vật phẩm khác phục vụ cho nhu cầu và cuộc sống của con người.

♦ Ứng dụng trong sản xuất vật dụng

  • Sử dụng sản xuất đồ gia dụng: hộp bảo quản thực phẩm, làm chai đựng nước, bình sữa cho bé, đồ chơi cho trẻ em, ly nhựa sử dụng 1 lần v.v…
  • Dùng cho việc sản xuất dụng cụ học tập: vỏ bút bi , thước kẻ, bìa đựng hồ sơ, hộp đựng viết v.v..
  • Các vật dụng trang trí nhà cửa như: ghế ngồi, thùng nhựa, giá nhựa, tủ nhựa, bàn học sinh, chai đựng mỹ phẩm v.v…

♦ Ứng dụng trong y tế

♢ Ngoài ra, tính an toàn và khả năng chịu nhiệt cao của loại nhựa này đã giúp giúp phần trong việc sản xuất các trang thiết bị cần thiết cho y tế, phục vụ công tác khám chữa bệnh và sản xuất ra kiêm tiêm.

♦ Ứng dụng trong ngành kỹ thuật

♢ Tận dụng đặc tính chống thấm và chống oxy, người ta đã sử dụng nhựa PP để phủ lớp màn mờ trên bề mặt các banner quảng cáo, giúp cho việc in ấn dễ dàng hơn. 

♢ Khả năng cứng vững và không quá dẻo của nhựa PP còn được dùng để kéo thành sợi làm bao bì cho sản phẩm. Hoặc dùng làm dây gói kiện hàng, buộc hàng hóa cho công nghiệp.

♦ Ứng dụng trong ngành xây dựng  

♢ Một số loại nhựa PP còn được dùng như vật liệu gia cố xây dựng nhà ở, công trình bằng cách sử dụng những tấm nhựa PP ốp kèm bên ngoài, nhằm gia tăng khả năng chịu nhiệt và hạn chế sức nóng lưu thông trong căn nhà của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0944.566.331